Ổ Cứng mSATA là gì? Ổ cứng nào phù hợp cho máy tính của bạn?

Nhắc đến ổ cứng SSD thì người dùng công nghệ hiện nay đã không còn quá xa lạ với các chuẩn ổ cứng SATA thông dụng. Tuy nhiên, trên thực tế không phải bất kì dòng PC hay laptop nào khi có nhu cầu nâng cấp ổ cứng SSD cũng có thể sử dụng ổ cứng SSD SATA một cách dễ dàng. Nhiều dòng máy mini hoặc máy đời cũ chỉ hỗ trợ khe cắm khá nhỏ, và đó là nơi mà bạn sẽ dùng để lắp đặt các ổ cứng SSD mSATA. Vậy ổ cứng SSD mSATA là gì? So sánh mSATA và SSD thông thường có gì khác? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để được giải đáp nhé.

1. Ổ cứng SSD mSATA là gì?

Trên một số dòng Ultrabook hay các dòng máy tính dạng mỏng nhỏ, bạn sẽ thấy một cổng kết nối dạng nhỏ. Cổng kết nối này nhìn có vẻ giống với cổng mini PCIe Express (mPCIe), nhưng thực chất nó lại sử dụng bộ điều khiển được sử dụng SATA, vì thế mà cổng này được gọi là cổng mSATA hay mini SATA. Loại ổ cứng SSD dùng cho khe cắm này cũng được gọi là ổ cứng SSD mSATA.

Ổ cứng SSD mSATA là gì ? Nên dùng ổ cứng SSD mSATA cũ hay mới là tốt nhất ?

2. Cách phân biệt các loại ổ cứng mSATA SSD

Phân Biệt Ổ Cứng SSD 2.5, mSATA, M2 SATA, M2 PCle

3. SSD M.2 NVMe

Ổ cứng SSD NVMe là gì? Ưu điểm và có nên mua NVMe không?

NVMe là đặc tả giao tiếp cho các ổ đĩa cứng dựa trên PCI Express. Điều này không quá khác biệt so với AHCI do Intel định nghĩa, đã tăng cường bus SATA bằng cách thêm hỗ trợ cho những thứ như hot-plug và Native Command Queuing. NVMe là lớp nằm giữa trình điều khiển thiết bị và chính thiết bị PCIe, tạo ra một phiên bản quy tắc chuẩn hóa, tập trung vào độ trễ thấp, khả năng mở rộng và bảo mật. Hầu hết các bo mạch chủ cao cấp gần đây đều có các bản cập nhật firmware giúp chúng có khả năng hỗ trợ NVMe, cho phép các ổ PCIe có thể khởi động hoàn toàn.

Nhìn chung thì tốc độ đọc ghi chuẩn NVMe cao hơn các chuẩn còn lại nhiều lần cho nên NVMe là lựa chọn tối ưu nhất. Nhưng các dòng main, laptop đời mới mới có thể chạy được NVMe nên các bạn phải tìm hiểu kỹ main, laptop của mình trước khi đi tậu 1 em SSD xịn xò nhé.

No ratings yet.

Hãy đánh giá bài viết này

mhqb365

ᓚᘏᗢ tui sửa Laptop và vẽ vời những thứ tui thích bằng Javascript

Bài viết được đề xuất