Microsoft tạm gỡ PC Health Check, liệu sẽ đổi chính sách để máy cũ vẫn được lên?

Hôm công bố, chiếc ThinkPad P70 của mình vẫn đủ điều kiện lên Windows 11 thì tối qua, PC Health Check đã báo không còn đủ điều kiện nữa với dòng mô tả cụ thể hơn là vi xử lý không hỗ trợ. Đến hôm nay thì công cụ PC Health Check đã tạm gỡ. Microsoft phải chăng đang cân nhắc lại những yêu cầu bắt buộc để cập nhật Windows 11?

Như những gì mình tìm hiểu mấy ngày qua thì để cập nhật Windows 11, máy tính sẽ cần 2 điều kiện tiên quyết đó là phải có TPM 2.0, có thể là chip rời TPM 2.0 (dTPM) hoặc giải pháp tích hợp bằng firmware (fTPM). Qua bài trước đó thì mình đã xác định được những chiếc máy tính có từ năm 2015 trở đi, tức từ khi Windows 10 ra mắt đã có TPM 2.0 bởi đây là thứ bắt buộc phải có với Windows 10.

Tuy nhiên, Microsoft công bố chỉ hỗ trợ Windows 11 với các vi xử lý ra mắt từ năm 2018 đến mới hơn. Chẳng hạn như với Intel sẽ là dòng Core thế hệ 8 (Coffee Lake) và AMD thì từ Ryzen 2000 series (Pinnacle Ridge). Vì vậy, chiếc ThinkPad P70 của mình dù có TPM 1.2 lẫn 2.0 dạng chip rời nhưng CPU của nó là Xeon E3-1575M v5 – một con vi xử lý dành cho máy trạm di động dùng kiến trúc Skylake ra mắt vào năm 2016, nằm ngoài danh sách hỗ trợ của Windows 11. Dù vậy, khi mới kiểm tra bằng PC Health Check lần đầu tiên ngay khi Microsoft công bố Windows 11, chiếc máy mình vẫn hiện xanh.

Windows 11 update.jpg
Chỉ khuya hôm qua, Microsoft đã âm thầm cập nhật PC Health Check và mình lại kiểm tra thì nó hiện đỏ kèm dòng thông báo nêu rõ CPU không hỗ trợ.

Windows 11 update 1.jpg
Mới đây, Microsoft lại cho gỡ công cụ PC Health Check, chỗ nút Download giờ lại hiện Coming Soon. Mình nghĩ rất có khả năng Microsoft đang cân nhắc lại về cấu hình cho Windows 11 và cũng là cách để tránh gây hoang mang bởi công cụ này đang khiến nhiều người vui mừng nhưng cũng không ít người thất vọng, nghĩ đến kết cục phải mua máy tính mới hay nâng cấp phần cứng máy bàn để có thể trải nghiệm Windows 11.

win10_balloon.png
Tuy nhiên mình nghĩ lạc quan rằng Microsoft sẽ không làm khó đến thế bởi với Windows 10, Microsoft đã làm rất tốt việc hỗ trợ nâng cấp và thậm chí còn hối thúc người dùng nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10. Tính tương thích phần cứng của Windows 10 cũng rất cao bởi những vi xử lý “đồ cổ” từ thời 2007 như Core 2 Duo vẫn có thể chạy tốt được. Vậy không lẽ Windows 11 sẽ từ bỏ ưu điểm này của Windows 10, tức là sẽ có hàng triệu chiếc máy tính bị bỏ lại sau lưng không thể cập nhật Windows 11 – hệ điều hành mới nhất và bảo mật nhất của Microsoft.

Thêm vào đó, sẽ ra sao nếu bạn là nhà phát triển ứng dụng cho Windows và chiếc máy của bạn lại không thể chạy Windows 11?

Mình nghĩ Microsoft sẽ có những động thái để cân bằng, làm sao để đảm bảo được người dùng máy tính cũ vẫn có thể nâng cấp được (tức mở rộng danh sách phần cứng hỗ trợ), làm sao để đảm bảo máy tính chạy Windows 11 sẽ bảo mật hơn với TPM nhưng cũng phải giải quyết bài toán về thương mại:

Windows 11 ra mắt là cú hích để thúc đẩy ngành công nghiệp máy tính bởi mỗi bản Windows mới sẽ đi với một loạt máy tính mới, phần cứng mới, công nghệ mới. Hệ sinh thái Windows và PC gắn bó với nhau rất mật thiết. Windows 11 giúp các OEM làm máy và bán máy mới, thúc đẩy người dùng mua sắm, nhất là dịp cuối năm. Nếu thả cho người dùng nâng cấp, hỗ trợ đa dạng phần cứng thì người dùng vẫn sẽ ở lại với cái máy tính của mình thêm nhiều năm nữa và thế là các OEM sẽ khó bán được máy hơn hay bản thân Microsoft cũng khó bán được Surface mới. Nhưng nếu không cho người dùng nâng cấp tự do thì Microsoft sẽ phải tiếp tục duy trì Windows 10, hỗ trợ thời gian dài trong khi đã có ngày ấn định khai tử là vào năm 2025. Liệu sau khi Windows 10 ngưng hỗ trợ cập nhật bảo mật thì những chiếc máy tính đời trước 2018 có còn ai xài hay không? Mình nghĩ chắc chắn là còn và con số không ít đâu.

Tinhte.vn

No ratings yet.

Hãy đánh giá bài viết này

mhqb365

ᓚᘏᗢ tui sửa Laptop và vẽ vời những thứ tui thích bằng Javascript

Bài viết được đề xuất